• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

[GÓC HIỂU BIẾT]

Là tỉnh duy nhất cả nước có đường biên giới chung với Lào và Campuchia, được gọi là ngã ba Đông Dương. Câu chuyện một con gà gáy, cả ba nước cùng nghe xuất phát từ đây. Kon Tum là tỉnh nằm ở phía bắc Tây Nguyên, có diện tích tự nhiên 9.676 km2, chiếm 3,1% diện tích toàn quốc, phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam (chiều dài ranh giới 142 km); phía nam giáp tỉnh Gia Lai (203 km), phía đông giáp Quảng Ngãi (74 km), phía tây giáp hai nước Lào và Campuchia (có chung đường biên giới dài 280,7 km).

Truyền thuyết của người Ba Na kể, làng người địa phương ở gần bên dòng sông Đăk Bla với tên gọi Kon Trang - Or. Lúc ấy, Kon Trang - Or rất thịnh vượng với dân số khá đông. Các làng khi đó luôn gây chiến với nhau để chiếm đoạt của cải và bắt người về làm nô lệ. Hai con trai của Ja Xi - một trong số những người đứng đầu làng Kon Trang - Or tên là Jơ Rông và Uông, không thích cảnh chiến tranh, làm nhà ở riêng gần chỗ có hồ nước, cạnh dòng Đăk Bla.

Vùng đất này rất thuận lợi cho phương thức sống định cư, dần dần có nhiều người đến ở, mỗi ngày một phát triển thêm đông. Kon Tum trở thành tên gọi chính thức cho một làng mới lập của người Ba Na từ đó. Theo tiếng Kinh, Kon Tum có nghĩa là "làng hồ" (Kon là làng; Tum là hồ, ao, bàu nước,...)

 


Tác giả: Hoài Linh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
TUYÊN TRUYỀN DỊCH VỤ CÔNG
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Tháng trước : 300
Năm 2024 : 1.257
LIÊN KẾT