A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

𝐓𝐮̛̀ 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 𝟎𝟑/𝟏𝟐/𝟐𝟎𝟐𝟑 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐬𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞̉ 𝐁𝐚̉𝐨 𝐡𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐲 𝐭𝐞̂́ 𝐭𝐢́𝐜𝐡 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐮̛́𝐧𝐠 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 𝐕𝐍𝐞𝐈𝐃 𝐭𝐡𝐚𝐲 𝐜𝐡𝐨 𝐭𝐡𝐞̉ 𝐁𝐚̉𝐨 𝐡𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐲 𝐭𝐞̂́ 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐠𝐢𝐚̂́𝐲

Ngày 19/10/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Nghị định đã quy định về sử dụng giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2 và xác thực điện tử khi tham gia khám, chữa bệnh.

Theo khoản 6 Điều 1 Nghị định 75/2023/NĐ-CP, người tham gia bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh hoặc căn cước công dân. Trong khi đó, khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP yêu cầu khi đi khám, chữa bệnh, người bệnh phải xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế.

Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh, ngoài việc phải xuất trình một trong các giấy tờ như giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp; giấy xác nhận của Công an cấp xã; giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác, Nghị định 75/2023/NĐ-CP còn cho phép người bệnh xuất trình giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2.

𝐍𝐡𝐮̛ 𝐯𝐚̣̂𝐲, 𝐧𝐞̂́𝐮 𝐠𝐢𝐚̂́𝐲 𝐭𝐨̛̀ đ𝐚̃ đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐭𝐢́𝐜𝐡 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐕𝐍𝐞𝐈𝐃, 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐡𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐬𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 𝐡𝐢̀𝐧𝐡 𝐚̉𝐧𝐡 𝐠𝐢𝐚̂́𝐲 𝐭𝐨̛̀ 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 đ𝐨́ đ𝐞̂̉ 𝐥𝐚̀𝐦 𝐭𝐡𝐮̉ 𝐭𝐮̣𝐜 𝐤𝐡𝐚́𝐦, 𝐜𝐡𝐮̛̃𝐚 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐡𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠 𝐁𝐇𝐘𝐓

Vậy, người dân khi đi khám BHYT từ 03/12/2023 có thể sử dụng các loại giấy tờ như:

- Thẻ BHYT giấy.

- Thẻ CCCD gắn chíp thay thẻ BHYT giấy.

- Ứng dụng VssID thay thẻ BHYT giấy.

- Ứng dụng VNeID thay thẻ BHYT giấy.

Để dùng ứng dụng định danh điện tử VNeID đi khám bệnh thay cho thẻ BHYT bằng giấy, trước tiên phải tích hợp thông tin thẻ BHYT vào ứng dụng VNeID.

Để được tích hợp thông tin BHYT trên ứng dụng này, công dân cần phải Đ𝐚̆𝐧𝐠 𝐤𝐲́ đ𝐚̆𝐧𝐠 𝐤𝐲́ 𝐭𝐚̀𝐢 𝐤𝐡𝐨𝐚̉𝐧 đ𝐢̣𝐧𝐡 𝐝𝐚𝐧𝐡 đ𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐮̛̉ 𝐦𝐮̛́𝐜 đ𝐨̣̂ 𝟐 tại cơ quan Công an nơi thực hiện thủ tục cấp Căn cước công dân.

Sau khi đăng ký được tài khoản định danh mức 2, để tích hợp thẻ BHYT cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VNeID.

Bước 2: Chọn “Ví giấy tờ”. Rồi bấm chọn “Tích hợp thông tin”.

Bước 3: Chọn “Tạo mới yêu cầu”.

Bước 4: Bấm vào dấu mũi tên và chọn “Thẻ BHYT”.

Bước 5. Nhập số thẻ BHYT và nhấn chọn “Gửi yêu cầu”.

Sau đó, kiểm tra lại yêu cầu bằng cách vào “Ví giấy tờ”, bấm chọn “Thẻ BHYT”.

Sau khi bước tích hợp được thực hiện thành công, công dân có thể sử dụng thông tin thẻ BHYT trên ứng dụng định danh điện tử VNeID để thay cho thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
TUYÊN TRUYỀN DỊCH VỤ CÔNG
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng trước : 333
Năm 2023 : 25.975
LIÊN KẾT